Nhà cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu Việt Nam
Home » Tin tức » Máy trạm là gì? So sánh máy trạm và máy tính công nghiệp

Máy trạm là gì? So sánh máy trạm và máy tính công nghiệp

Lượt xem: 227
24/01/2022 Admin

Máy trạm (Workstation) là gì?

Máy trạm là dòng máy được thiết kế dành riêng để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Mục đích chính của những chiếc máy tính này là phục vụ những người có nhu cầu sử dụng máy tính cao, nhất là các phần mềm nặng có thể kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng một lúc.

Thông thường, một cấu hình máy Workstation sẽ có hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với máy tính thông thường, nhất là về hiệu suất xử lý của CPU, khả năng xử lí đồ họa, hay xử lí những dữ liệu phức tạp trong các bản vẽ 3D, thiết kế cơ khí, lập trình AI,…

Các thành phần của máy trạm

Một cấu hình trạm làm việc có thể khác nhau dựa trên nhiệm vụ mà nó được sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng có khả năng xử lý cao hơn và khả năng lưu trữ bộ nhớ và lưu trữ . Một trạm làm việc được thiết kế cho các mục đích đồ hoạ và chơi game có thể mang các bộ điều hợp / gia tốc video hiệu suất cao.

Máy trạm thường có liên quan đến các ngành công nghiệp và phần mềm được các ngành sử dụng. Đôi khi phần cứng được thiết kế để làm việc hợp tác với phần mềm. Đặc biệt, các card đồ họa được khuyến cáo bởi các nhà sản xuất phần mềm, để cho hiệu suất tối ưu. Trong một số trường hợp, hệ điều hành dựa trên hệ thống phần cứng. Một hệ thống đa lõi với luồng hyper sẽ yêu cầu một hệ điều hành thích hợp, có thể sử dụng các tính năng này.

 • CPU

Để xử lý được khối lượng công việc dày đặc một cách nhanh chóng mà hiệu quả, các máy trạm không dùng loại CPU phổ thông mà được trang bị bộ vi xử lý Xeon với tốc độ vượt trội, bộ nhớ đệm và công nghệ cao cấp nhất. CPU Xeon cho phép một máy tính dùng chung nhiều CPU. Chip Xeon có loại chỉ dùng 1 CPU, 2 CPU và cũng có loại dùng nhiều CPU 4-8 hoặc nhiều hơn nữa.

 • Mainboard

Mainboard được trang bị cho máy trạm có những đặc điểm sau:

  • Sử dụng các chipset cao cấp như x58, 5520, C602.
  • Hỗ trợ kênh nhớ lớn hơn, nhiều khe cắm RAM với dung lượng nhiều hơn
  • Chipset cấu hình RAID, cung cấp nhiều cổng giao tiếp SATA, SAS, SSD.
  • Linh kiện chất lượng cao, có thể gắn nhiều hơn 1 bộ vi xử lý
 • RAM

RAM máy trạm hỗ trợ ECC, giúp máy luôn hoạt động liên tục, ổn định.

 • Đồ họa

Sức mạnh xử lý đồ họa trên workstation được chia thành 4 mức độ: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Những card đồ họa chuyên nghiệp này được cung cấp bởi 2 nhà sản xuất lớn là NVIDIA và AMD.

Dù các card đồ họa chuyên nghiệp này dùng chung GPU với card thông thường nhưng lại đi cùng với driver khác hoàn toàn và được tối ưu hóa riêng biệt.

 • Ổ cứng

Yêu cầu truy xuất nhanh và lưu trữ dữ liệu an toàn. Tùy theo yêu cầu công việc mà người dùng có thể cấu hình cho ổ cứng là RAID 0, RAID 1 hay RAID 10

So sánh giữa máy trạm và máy tính công nghiệp

Máy trạm Máy tính công nghiệp
CPU CPU Xeon (1 CPU, 2 CPU hoặc nhiều hơn) Core™ i7/i5/i3; Celeron/ Pentium/ Xeon
RAM Hỗ trợ ECC Hỗ trợ ECC hoặc non-ECC
Ổ cứng Hỗ trợ RAID 0,1,5,10 Hỗ trợ RAID 0,1,5,10
Môi trường hoạt động Môi trường văn phòng an toàn, nhiệt độ ổn định Môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ hoạt động rộng, độ ẩm, bụi
Cấp độ bảo vệ thường là IP30  khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ô nhiễm, chống bụi và nước theo các chuẩn IP cao (IP65/66/67/68)
Kết nối giao thức Chủ yếu phục vụ cho ứng dụng mạng Ethernet Hỗ trợ giao thức trong công nghiệp, hỗ trợ PoE
Thiết kế Dạng desktop có quạt Đa dạng từ desktop, rack 1U, 2U, 4U hay thiết kế dạng fanless không quạt

Cả máy trạm và máy tính công nghiệp đều được sử dụng cho các ứng dụng chuyên dụng, riêng biệt. Nhà sản xuất máy tính công nghiệp cũng tính hợp nhiều công nghệ mới hơn như sử dụng RAM ECC hay hỗ trợ RAID 0,1,5,10, cổng mạng tốc độ cao,…

Chúng tôi – MC&TT – Nhà cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn cần hỗ trợ tìm kiếm giải pháp máy tính công nghiệp tiên tiến, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH thiết bị đo lường và điều khiển (MC&TT)

VPGD: Số 8, Liền Kề 12, Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội

Hotline/Zalo: 0904 251 826

Chia sẻ: