Nhà cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu Việt Nam
Home » Tất cả giải pháp » Giải Pháp » Máy tính công nghiệp không quạt – giải pháp mới cho bãi đỗ xe thông minh

Máy tính công nghiệp không quạt – giải pháp mới cho bãi đỗ xe thông minh

Lượt xem: 950
15/07/2021 Admin

Bãi đỗ xe thông minh là một giải pháp tổng thể bao gồm cảm biến đỗ xe thông minh trên mặt đất, camera hoặc cảm biến đếm và máy tính xử lý. Dữ liệu sẽ được thu thập theo thời gian thực và truyền đến một ứng dụng hoặc một web smartparking, thông báo tính khả dụng cho người dùng. Smart Parking đang trở thành một giải pháp lý tưởng cho thành phố thông minh – nơi mà mật độ phương tiện di chuyển cao và cần có cách quản lý thông minh, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Tại các thành phố lớn, bãi đỗ xe thông minh được triển khai phổ biến trong tầng hầm các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu chung cư…Trong hệ thống ấy, máy tính được đóng vai trò là “trái tim” của hệ thống. Phần mềm điều khiển sẽ được cài trên PC. Toàn bộ quá trình ra vào đều được lưu trữ tại phần mềm quản lý trên máy tính, phục vụ cho việc báo cáo sau này.

Với mọi dự án bãi đỗ xe thông minh khi đưa vào vận hành đều có chung mục tiêu hướng tới hiệu quả đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai lắp đặt máy tính trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh tồn tại nhiều thách thức mà chủ dự án cần cân nhắc tới.

Thách thức

  • Bãi đỗ xe thường có lưu lượng các phương tiện giao thông ra vào rất lớn. Quá trình di chuyển đó kèm theo rất nhiều bụi trong không khí. Máy móc và các thiết bị phải đối diện với thách thức bụi xâm nhập vào bên trong các thiết bị.
  • Quá trình xe di chuyển ra vào liên tục xuất hiện tình trạng rung động liên tục.
  • Phần đa các bãi đỗ xe được xây dựng để hoạt động nhiều hơn 8h/ngày. Các thiết bị lắp đặt cũng cần đáp ứng các tiêu chí hoạt động của cả hệ thống.
  • Nhân lực, thời gian bảo trì, sửa chữa khi thiết bị gặp trục trặc. Bản thân các chuyên viên kỹ thuật cũng sẽ là người hiểu rõ nhất những bất lợi khi dành nhiều thời gian bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị cho các dự án đã đi vào vận hành…

Giải pháp

Việc ứng dụng Máy tính công nghiệp không quạt – Fanless PC trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh đang là một trong những giải pháp có nhiều lợi thế so với việc triển khai các dòng máy tính thông thường.

  • Sự bền bỉ và tính ổn định

Fanless PC trong hệ thống không chỉ đáp các chỉ tiêu về mặt cấu hình, mà còn đáp ứng được khả năng hoạt động ổn định 24/24 trong tầng công nghiệp. Vì thế chúng sẽ có độ ổn định cao, hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường có dải nhiệt độ hoạt động rộng, độ ẩm cao…Thêm vào đó, khung máy được thiết kế chắc chắn với cấp độ bảo vệ IP cao giúp cho máy có khả năng chống nước, chống bụi tốt hơn. Các linh kiện bên trong máy đạt chuẩn cấp công nghiệp đảm bảo khả năng chống rung sốc liên tục. Vì vậy, máy tính công nghiệp không quạt lý tưởng lắp đặt trong các hệ thống bãi đỗ xe thông minh.

  • Tích hợp dễ dàng

Với việc hỗ trợ nhiều cổng I/O, các máy tính công nghiệp không quạt có thể dễ dàng kết nối với các camera an ninh giúp cho hệ thống không đơn thuần chỉ kiểm soát tính phí mà còn là hệ thống an ninh hiệu quả.

  • Tuổi thọ và độ bền cao hơn

Trong các hệ thống máy tính, phần tử quay luôn là các phần tử có khả năng hỏng hóc nhanh nhất. Máy tính có quạt sẽ hút một lượng bụi nhất định vào trong máy. Mặc dù chúng được thiết kế phần lọc bụi nhưng vẫn không thể ngăn cản bụi xâm nhập vào bên trong máy hoàn toàn.

Với máy tính không quạt: Nhờ thiết kế loại bỏ hoàn toàn “phần tử quay” và tản nhiệt thụ động giúp cho máy tính không quạt hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi bẩn.

Tất cả các các yếu tố này đảm bảo tuổi thọ của máy cao hơn, khả năng xảy ra hỏng hóc ít hơn. Đây chính là lợi thế của PC công nghiệp không quạt mà PC có quạt hầu như không đáp ứng được.

  • Kích thước nhỏ gọn hơn

Máy tính công nghiệp không quạt có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với máy tính có quạt. Do đó, việc tích hợp PC không quạt sẽ giảm bớt kích thước tủ lắp đặt, đồng thời khắc phục những không gian lắp đặt giới hạn như tầng hầm chung cư, cổng trường học, bệnh viện…

  • Vòng đời kéo dài hơn
  • Tiết kiệm chi phí, nhân lực và thời gian

Khi xem xét các chi phí đầu tư ban đầu, NĐT thường có xu hướng chọn mức đầu tư thấp hơn. Nhưng làm như vậy có thể chưa thực sự hiệu quả, vì các chi phí tiềm ẩn có thể xuất hiện sau một khoảng thời gian sử dụng thiết bị, khiến nó trở thành một gánh nặng tài chính và nhân lực để sửa chữa, bảo trì.

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, máy tính đã triển khai ở một dự án cách xa địa lý bị trục trặc kỹ thuật, hệ thống quản lý giám sát bãi đỗ xe phải ngừng hoạt động, việc điều chỉnh nhân lực sửa chữa có ảnh hưởng tới tiến độ các dự án khác của CĐT không? Tỷ lệ CĐT phải cử nhân sự đi bảo trì, sửa chữa là bao nhiêu lần trong 1 năm, 2 năm?…

Với PC công nghiệp không quạt, các sự cố này đều được khắc phục hoặc rất ít khi xảy ra. Đây là tín hiệu tốt giúp CĐT tạo được uy tín với khách hàng của mình.

Chia sẻ: