Nhà cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu Việt Nam
Home » Tin tức » 7 tiêu chí chọn mua máy tính công nghiệp

7 tiêu chí chọn mua máy tính công nghiệp

Lượt xem: 1236
01/10/2021 Admin

Làm sao để chọn được một chiếc máy tính công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp của mình? Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra 7 tiêu chí quan trọng khi tìm mua máy tính công nghiệp.

Máy tính công nghiệp tên tiếng anh Insustrial Computer hay Industrial PC (IPC) là một máy tính chuyên dụng được thiết kế đặc biệt đáp ứng được các tiêu chuẩn làm việc trong môi trường công nghiệp. Các máy tính công nghiệp có thể hoạt động liên tục 24/7 đảm bảo hệ thống máy luôn được vận hành. Chúng được thiết kế để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn, ẩm ướt, rung lắc mạnh và nguồn điện không ổn định.

Ngoài lĩnh vực công nghiệp, tự động hoá điều khiển, PC công nghiệp ngày càng được sử dụng nhiều trong các hoạt động thường ngày như tại sân bay, trạm thu phí, bãi đỗ xe thông minh,…

7 yếu tố quan trọng khi chọn mua máy tính công nghiệp

Hiệu suất

CPU là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mọi hệ thống máy tính nói chung và máy tính công nghiệp nói riêng do nó là yếu tố then chốt cho hiệu năng tổng quát và cũng là một thành phần phần cứng không thể thay thế. Điều này khiến việc chọn CPU chính xác là một phần quan trọng khi chọn mua 1 máy tính công nghiệp.

Không quá khó để ước tính độ phức tạp của những tác vụ nhưng mà máy tính phải thực hiện. Để đưa ra quyết định về việc mua máy tính công nghiệp nào, người chơi cần biết rõ nhu cầu của mình trước đã và trong khoảng ấy chọn lọc những mẫu CPU phù hợp cho máy tính công nghiệp. Không nên cố gắng thử hay cắt giảm chi phí bằng cách chọn các PC có cấu hình thấp để rồi dẫn đến hiệu năng thấp và kết quả không như mong muốn. Mặt khác, cũng không nên mua PC quá mức để quản lý, thực hiện những tác vụ đơn giản và cuối cùng không sử dụng hết các tính năng của thiết bị, dẫn đến việc đầu tư không cần thiết.

Nhiều máy tính công nghiệp trên thị trường sử dụng CPU Intel® vì độ tin cậy và phạm vi tùy chọn rộng. Các CPU Intel® dòng Pentium, Celeron, Atom, CoreTM được sử dụng rất nhiều, đặc biệt có dòng CoreTM là lựa chọn phổ biến của nhiều hãng sản xuất máy tính công nghiệp. Những bộ xử lý này cung cấp hiệu suất và độ tin cậy cao, tiêu thụ điện năng thấp và kết quả đã được chứng minh trong nhiều thiết bị và ứng dụng.

Ibase cung cấp seri máy tính công nghiệp không quạt AMI230 hỗ trợ bộ xử lý Intel® Core™ i7/i5/i3 &  Pentium thế hệ thứ 8/9

Applications – Ứng dụng

Mỗi lĩnh vực công nghiệp có yêu cầu riêng với cấu hình phần cứng và phần mềm. Máy tính công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động như: trong các nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến, trang trại, kho, trong các cơ sở y tế, dàn khoan, bán lẻ trong khu thương mại, các nút giao thông, và các ứng dụng khác. Nắm được các yếu tố này sẽ giúp bạn và nhà cung cấp xác định rõ yêu cầu để xây dựng cấu hình thiết bị tốt nhất, cung cấp hiệu suất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Điều quan trong nhất là đưa ra càng nhiều chi tiết, nhu cầu càng tốt để tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả doanh nghiệp và nhà sản xuất máy tính.

Environment – Môi trường làm việc

Hầu hết, môi trường công nghiệp khá đa dạng: nơi có nhiều bụi bẩn, độ ẩm cao, mảnh vụn, độ rung lắc, và nhiệt độ làm việc cao, vv. Trong những trường hợp này, máy tính văn phòng thường dễ phát sinh lỗi dẫn đến chi phí sửa chữa, bảo trì và “ thời gian chết” của hoạt động sản xuất còn bất lợi hơn. Các máy tính công nghiệp không quạt được thiết kế dạng box, kín đáo, nguyên khối giúp bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi hư hại do các mảnh vụn hoặc bụi, nước,… rơi vào khi hoạt động, đảm bảo vòng đời PC công nghiệp lâu hơn.

Máy tính công nghiệp được chế tạo với khung máy từ thép không gỉ hoặc nhôm chắc chắn. Điều này ngăn ngừa sự ăn mòn và cho phép công nhân dễ dàng vệ sinh. Vỏ máy tính công nghiệp có các mức độ bảo vệ khác nhau được đo bằng xếp hạng IP và Nema. Một số vỏ có thể chống bụi, một số khác có vỏ bọc kín hoàn toàn không thấm nước xếp hạng IP69.

Nhiều sản phẩm được chứng nhận UL Class1 Division2 (CID2) , nhóm A, B, C, D, T4, ATEX94… sử dụng trong các môi trường nguy hiểm nơi có thể tồn tại nồng độ chất lỏng hoặc khí dễ cháy như: ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp hóa chất, công nghiệp thép, công nghiệp chưng cất, v.v.

Các máy tính nhúng,máy tính công nghiệp có chứng nhận EN50155 / EN45545 và E-Mark được thiết kế riêng cho các ứng dụng đường sắt, đường thủy và trên xe. Một yếu tố không kém phần quan trọng là các ứng dụng ngoài trời. Môi trường ngoài trời có các điều kiện đầy thách thức như bụi bẩn, đổ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ, rung lắc. Nhiều máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng được trang bị màn hình 600 nit cho môi trường sáng cao và màn hình 1000 nit cho các ứng dụng ngoài trời cực kỳ sáng.

Space – không gian lắp đặt

Không gian lắp đặt cũng là một yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý.

Bạn lựa chọn được một chiếc máy tinh công nghiệp phù hợp rồi nhưng đến khi thi công không gian lắp đặt lại không phù hợp, điều đó rất tệ phải không?

Nắm bắt được tình hình các nhà sản xuất đã cho khéo léo kết hợp một PC all-in-one. Với phần vỏ máy nhỏ gọn tích hợp màn hình cảm ứng, nó có thể cung cấp tùy chọn linh hoạt hơn với không gian lắp đặt.

Có nhiều tùy chọn cấu hình phần cứng đi kèm với kích thước màn hình cho khách hàng lựa chọn.

  • Kích thước màn hình nhỏ từ 8-12 inch, đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng trên xe và di động.
  • Màn hình tầm trung từ 10 đến 24 inch lthích hợp cho các ứng dụng công nghiệp như dây chuyền sản xuất, bán lẻ, kho bãi…vv.
  • Các máy tính màn hình cảm ứng với kích thước hiển thị lớn từ 32-100 inch được sử dụng trong giao thông công cộng và trong các trung tâm thương mại dùng làm bảng điều hướng tương tác…

Cổng kết nối, mở rộng

Lựa chọn cổng kết nối và khả năng mở rộng thiết bị ngoại vi rất quan trọng đối với môi trường công nghiệp.

Có hai loại tùy chọn kết nối chính: không dây và có dây

Kết nối không dây bao gồm: Wifi, Bluetooth, 3G/4G, GPS. Các tùy chọn có dây rất nhiều nhưng phổ biến nhất là các đầu nối nguồn, USB, HDMI, DP, VGA, DVI, RS-232/484/422, cổng mạng Ethernet (RJ45)

Các card mở rộng như: Mini PCI-E, PCI, PCI Expres x1, x4, x8, x16, M.2 slot, SIM Card, vv giúp người dùng dễ dàng nâng cấp hay mở rộng phần cứng phù hợp với ứng dụng của mình.

Khả năng tương thích với thiết bị ngoại vi, phụ kiện

Phụ kiện đóng vai trò khá quan trọng trong việc thiết lập hệ thống máy tính công nghiệp.

Việc xem xét mua các phụ kiện và thiết bị ngoại vi trước khi thiết lập hệ thống máy tính của bạn có thể giúp giảm bớt mọi vấn đề trước khi xử lý. Ví dụ, một số thiết bị ngoại vi yêu cầu phần mềm đặc biệt, một hệ điều hành và phần cứng nhất định. Nếu nó không phù hợp với dự án của bạn, điều đó có nghĩa phải thay thế các bộ phận phần cứng của máy tính hay phải cài lại OS hoặc thậm chí thay mới toàn bộ PC, điều này rất tốn kém. Để tránh điều này, các phụ kiện và thiết bị ngoại vi cần được xem xét trước cùng với ứng dụng.

Các tiêu chí khác

Ngoài các tiêu chí được nêu trên, chúng ta cũng nên cân nhắc 1 vài tiêu chí sau để giúp việc xây dựng cấu hình máy tính được tối ưu nhất.

  • Operating system ( Hệ điều hành)

Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất chiếm 82,7% thị phần trên toàn thế giới. Có nhiều lợi ích khi sử dụng HĐH Windows. Nó hỗ trợ hầu hết các phần mềm được sử dụng trên một loạt các ngành công nghiệp ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nó cũng có trình điều khiển cho hầu hết các thiết bị ngoại vi và giúp dễ dàng kết nối các phụ kiện như máy in, máy quét, bàn phím, máy ảnh, micro.

Linux là một tùy chọn hệ điều hành khác cho máy tính công nghiệp. Là một hệ điều hành nguồn mở, Linux cung cấp mức độ linh hoạt và tùy biến cao. Linux là một giải pháp nâng cao cho các yêu cầu cụ thể có thể được cấu hình chính xác cho một doanh nghiệp hoặc ứng dụng mục tiêu.

Hệ điều hành Android rất nổi tiếng bởi người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới, khiến nó trở thành một lựa chọn cho mảng máy tính nhúng công nghiệp. Android có thể chạy nhiều lựa chọn phần mềm và hỗ trợ nhiều phụ kiện khác nhau tuy nhiên nó không đặc biệt mạnh đối với các hệ thống máy tính để bàn và một số ứng dụng có chức năng hạn chế so với phân mềm máy tính để bàn. Vì lý do này, Android thường được sử dụng cho máy tính nhúng trong xe với kích thước nhỏ hơn.

  • Ổ cứng

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Việc thay thế ổ cứng SSD (Solid State Drive) với ổ cứng truyền thống HDD (Hard Disk Drive) được ưu tiên trong môi trường công nghiệp do SSD loại bỏ “ phần tử quay”, mang lại khả năng hoạt động ổn định hơn trong các ứng dụng có tác động rung lắc.

  • Xếp hạng IP

Xếp hạng IP là một tiêu chuẩn đo lường mức độ chống lại các yếu tố như nước, bụi, độ ẩm. Khi chọn PC công nghiệp, các thông số kỹ thuật có liên quan thường sẽ liệt kê mức độ xếp hạng IP cho thiết bị. Một PC tuân thủ xếp hạng IP đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong các điều kiện khắt khe như độ ẩm, bui, chống ăn mòn,…

  • Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng nên chọn Màn hình cảm ứng điện dung hay điện trở ?

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng chính là sự kết hợp của một máy tính công nghiệp và một màn hình công nghiệp. Những máy tính này được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp và khả năng mở rộng linh hoạt là sự lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng giao diện người và máy (HMI), phục vụ trong thị trường tự động hóa nhà máy, máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh. Chúng xử lí các thao tác nhanh gọn, hoạt động với hiệu suất cao, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh các thao tác trên máy tính nhờ vào màn hình cảm ứng.

Màn hình cảm ứng điện trở là một hệ thống cảm ứng cơ học được sử dụng phổ biến trong môi trường công nghiệp. Chúng cung cấp khả năng vận hành màn hình cảm ứng trong khi đeo găng tay hoặc sử dụng bút Stylus.

Màn hình cảm ứng điện dung dạng Projective cung cấp một hệ thống cảm ứng mạnh được làm bằng kính cường lực. Màn hình PCAP có khả năng chống xước cao do va chạm từ các vật sắc nhọn như dao và các dụng cụ khác. Cũng có thể sử dụng bút stylus để vận hành màn hình PCAP.

Kết luận

Việc lựa chọn máy tính công nghiệp phù hợp là một quá trình đầy thách thức. Có nhiều điều cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. Trong bài viết này MC&TT đã đề cập đến cho các bạn một vài tiêu chí cơ bản nhất có thể giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất khi cấu hình một máy tính công nghiệp.

MC&TT – Nhà cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn cần hỗ trợ tìm kiếm máy tính công nghiệp tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Chia sẻ: